Thiết bị phát hiện ung thư trong vài giờ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngày 4/2 hàng năm được công nhận là ngày Ung thư Thế giới, và đây vẫn được coi là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Trong năm ngoái, có gần hai triệu ca mắc ung thư mới trên toàn cầu, và hơn 600 ngàn người chết bởi căn bệnh này. Tuy nhiên có nhiều tiến bộ đã đạt được. Tỉ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra đã có chiều hướng đi xuống trong suốt nhiều thập niên, và công nghệ mới đang giúp cho việc chuẩn đoán sớm trở nên dễ dàng hơn.

Mặc dù ung thư vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, nhưng khả năng chuẩn đoán sớm đã giúp tăng đáng kể cơ hội sống sót của bệnh nhân.

Tuy nhiên, tại những khu vực thiếu hụt những chuyên gia được đào tạo kĩ càng, phát hiện bệnh sớm có thể gặp nhiều khó khăn.

Thiết bị mới có tên TINY đang được thử nghiệm tại Uganda này, có thể thay đổi thực tế đó.

Bác sĩ Aggrey Semeere thuộc Viện nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm nói: “Khi một vài bệnh nhân tới đây, có một số dấu hiệu ung thư thể hiện trên da, chúng tôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm, lấy DNA rồi đặt nó trong thiết bị này, và đó là cách mà chúng ta xem xem bệnh nhân có mắc ung thư hay không.”

TINY là viết tắt của hệ thống đo lượng axit nucleic đẳng nhiệt siêu nhỏ, và công dụng của nó là phát hiện những tế bào ung thư chỉ trong vòng hai giờ đồng hồ, thay vì nhiều ngày như trước đây.

Bác sĩ Aggrey Semeere cho biết: “Giờ đây, tiêu chuẩn cho việc chuẩn đoán tuỳ thuộc vào nơi bạn đi khám. Ở những cơ sở tư nhân, sẽ mất khoảng từ 3 cho đến 4 ngày, hoặc đôi khi trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể có kết quả trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp, bệnh nhân sẽ phải đợi từ 10 đến 14 ngày.”

Thiết bị này cũng có thể chuẩn đoán bệnh qua hình ảnh một cách chuẩn xác.

Bác sĩ Robert Lukande, Trưởng nhóm Chuyên gia bệnh học của Dự án TINY, nói: “Bởi vì phương pháp TINY loại bỏ phần lớn các bước có thể dẫn đến sai sót, vậy nên nó có thể đạt mức sai số chỉ khoảng 1%.”

Ngay tại thời điểm này, TINY đang được thử nghiệm như một phương pháp đơn giản để phát hiện một dạng bệnh ung thư có tên Kaposi’s Sarcoma, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, đó mới chỉ là bước khởi đầu.

Bác sĩ Aggrey Semeere từ Viện nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm cho biết: “Tôi nghĩ rằng thiết bị này có tính ứng dụng rất lớn. Nếu bạn có DNA của một tế bào, và nếu tế bào đó mang mầm bệnh ung thư, thì bạn có thể sử dụng TINY.”

Các nhà nghiên cứu tin rằng TINY có thể được bán rộng rãi trong vòng 5 năm tới.

Nguồn: https://benbachdang.com

Xem thêm bài viết khác: https://benbachdang.com/suc-khoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *