Tháng Sáu Trời Mưa-Nguyên Sa-Hoàng Thanh Tâm-Thái HiềnTháng Sáu Trời Mưa
Thơ Nguyên Sa
Nhạc Hoàng Thanh Tâm
Tiếng Hát Thái Hiền

Tuyết Hoa video with Canada parks, Alberta wild rose, Canada geese, and Canada ducks in June. Rains in June. Martagon lily, iris, wild flowers in June. Trumpeter swans, tundra swans in September and October.

Video với công viên Canada, Hồng dại Alberta, Ngỗng vịt Canada vào tháng sáu, mưa cũng là mưa Tháng Sáu. Thiên nga kèn (trumpeter swan) và thiên nga tundra vào Tháng 9 & Tháng 10.

Nguyên Sa (NS) sáng tác Tháng Sáu Trời Mưa trong hoàn cảnh nào tôi không rõ, còn Hoàng Thanh Tâm(HTT) rất yêu thơ vào những ngày ở trung học Petrus Ký, tìm đọc tập thơ NS, mang niềm cảm xúc vào nhạc năm 1987, 27 tuổi ở thủ đô Canberra của Úc cũng vào đêm mưa Tháng Sáu. Bạn có thể đọc ở đây

Tháng Sáu 2011 của tôi, nhiều biến cố, cũng là những ngày làm bạn cùng lũ ngỗng Canada ở Alberta. Mà phải đợi 6 tháng mới mang vào youtube. Cho nên đã có thêm những con thiên nga, thâu hình vào Tháng 9, Tháng 10, mà tôi tìm được ở Elk Island và chung quanh đó. Elk Island cách nơi tôi ở khoảng 60 phút lái xe (cũng có số 6).

Trumpeter cũng như tundra swan hay canada geese kết bạn cả đời.

Trumpeter swan, rất khó phân biệt với tundra swan, là loại chim trong nước lớn nhất của North America và có thể bị mất giống nếu không được bảo vệ. Kẻ thù chính của chúng là loài người.

Tối rất mừng khi gặp được những bầy thiên nga để chia sẻ cùng các bạn, để mang vào thơ NS và giòng nhạc HTT. Tôi đã từng đi theo những đàn thiên nga và hiểu rõ thế nào là; “Da em trắng anh chẳng cần ánh sáng” khi phải đi kiếm những con thiên nga trắng và to lớn này. Trong bóng tối tôi cũng nhìn ra chúng. Thế rồi tôi lại nhớ câu thơ Hàn Mặc Tử(HMT), trong bài thơ Ở Đây Thôn Vỹ Dạ mà HTT cũng đã phổ nhạc, “Áo em trắng quá nhìn không ra”. Những con thiên nga ở trong nắng chói chang buổi trưa, bạn sẽ nhìn chúng không ra. Không rõ nhà thơ NS đã sáng tác bản nhạc ra sao nhưng Tháng Sáu Trời Mưa khiến tôi liên hệ tới chuyện HMT và Mộng Cầm đã trú mưa cùng nhau và rồi chia xa. Vì thế mà nhạc của Tháng Sáu Trời Mưa đã mang tôi đi xa hơn nữa vì bài thơ Ở Đây Thôn Vỹ Dạ của HMT và HTT phổ nhạc, bạn có thể nghe nhạc và xem thơ ở đây

Bài thơ này HMT, khi lâm trọng bệnh, khó có thể chữa chạy được nữa, trả lời khi nhận đuợc tấm card ghi vài lời thăm hỏi của người bạn gái Hoàng Thị Kim Cúc(KC), có 3 đoạn, 2 đoạn đầu với một chủ từ và câu hỏi “Sao anh không về chơi thôn Vỹ…Có chở trăng về kịp tối nay?”.
“Sao anh không về chơi thôn Vỹ
Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên”
Theo Nguyễn Bá Tín, em ruột của HMT, nhà của KC không có cây cau nào vì cau chỉ người con gái tầm thường hạ cấp, không phải người Vỹ Dạ “Con gái Nam Phổ ở lỗ trèo cau”. Lưu ý chữ nắng đưọc lập lại hai lần.
“Vườn ai mướt quá xanh như ngọc”
là đúng vườn của KC và KC mặt chữ điền(Lá trúc che ngang mặt chữ điêề), theo Nguyễn Bá Tín.
HMT cũng biết giữa hai người không có liên hệ lâu dài(Gió theo lối gió, mây đường mây)
Đoạn chót với chủ từ khác và câu trả lời “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh”. Ở trong tác giả, những cơn nóng (=khói) lạnh(=sương) của cơn bệnh hiểm nghèo đã hủy hoại thân hình, chỉ mong khách đến thăm (Mơ khách đường xa), không có em trong đó, vì em ở một nơi chói loà ánh sáng (“Áo em trắng quá nhìn không ra”), tôi nào mơ nghĩ đến chuyện tình yêu (“Ai biết tình ai có đậm đà?”) (xem tiếp ở comment)

Nguồn: https://benbachdang.com

Xem thêm bài viết khác: https://benbachdang.com/lam-dep

 • Heaven wars 50

  IBM VIET NAM 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • V n

  IBM VIET NAM 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • Ở VN mình chỉ có 2 mùa mưa và nắng. Tháng sáu nơi đây mưa thật nhiều. Tôi từ tây sang chơi miền đông của Canada tháng và tuần rồi mưa hết 6 ngày. Tuy nhiên hôm qua và bữa nay Ottawa trời nắng, khí hậu chỉ hơi lạnh và trời rất đẹp. Cảm ơn bạn đã ghé qua nghe nhạc.

  TuyetHoa08 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • Cảm ơn bài đã post bài hát…Chiều nay ngồi nghe bài hát đợ mưa tạnh để về nhà

  Đặng Đình Sơn 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • Bay thien nga nho xinh qua de thuong qua TuyetHoa08 oi.

  Chim Xa Rung 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • i love every song with the poem from Nguyen Sa. I got every time goosebump if i heard those poems. Nguyen Sa the greatest ever, Dinh Hung also…..Thanks you very much for sharing this, pls keep up the good works. God bless you TuyetHoa08 🙂

  Crocoeyes 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • @hieuwru: Cảm ơn bạn đã ghé thăm và nhận thấy nhạc và clip phù hợp 🙂 Chúc bạn luôn vui! 🙂

  TuyetHoa08 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • thanks bạn TuyetHoa08 nhé. nhạc và clip rất phù hợp, dễ xem 🙂

  dinh cong hieu Dinh 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • Trumpeter swan & tundra swan trưởng thành màu trắng, nhưng những con thiên nga này khi còn nhỏ chưa trưởng thành chúng có màu xám và mỏ chúng có thêm màu hồng

  TuyetHoa08 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • (tiếp theo)Xin chân thànhj cảm tạ đến nhà thơ Nguyên Sa, nhạc sĩ Hoàng Thanh Tâm và tất cả các bạn ghé thăm.

  TuyetHoa08 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • (tiếp theo)Sở dĩ tôi ghi ít liên tưởng từ Tháng Sáu Trời Mưa để những câu thơ của Nguyên Sa cùng nhạc Hoàng Thanh Tâm thêm phong phú và mang nhiều ý nghĩ "Hãy dựa vào nhau cho thuyền ghé bến…Da em trắng anh chẳng cần ánh sáng…"Trong mưa gió cuộc đời, ta hãy ở bên nhau, xương da thịt, không bằng mộng ảo. Mời các bạn ngâm nga thơ, nghe nhạc, và xem ít cảnh thiên nhiên.

  TuyetHoa08 04/15/2020 11:18 pm Reply
 • (tiếp theo từ video info)Tác giả Phaxiphăng có ghi nhận là có nhìn thấy bài thơ gốc ghi trên giấy mỏng gửi cho Kim Cúc với 3 đoạn mà đoạn cuối cách xa 2 đoạn đầu. Như vậy để hiểu nghĩa, tựa bài thơ phải được giữ nguyên văn "Ờ Đây Thôn Vỹ Dạ. Ở Đây (sương khói mờ nhân ảnh, là câu trả lời cho) thôn Vỹ Dạ Hàng cau không có ở nhà Kim Cúc cững như Nàng cũng không có ở nơi Hàn Mặc Tử.

  TuyetHoa08 04/15/2020 11:18 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *