Bật mí những điều cần biết về hợp đồng thuê nhà ngắn gọn nhất

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà

Hợp đồng luôn đóng vai trò quan trọng đối với sự thỏa thuận giữa hai bên đối tác dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đặc biệt, trong trường hợp bạn muốn thuê nhà, hợp đồng sẽ là văn bản đảm bảo tốt nhất về các nghĩa vụ và quyền lợi dành cho cả hai bên. Chính vì vậy, trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng hợp đồng thuê nhà ngắn gọn nhất nhưng vẫn cầm đảm bảo được các nội dung quan trọng và cần thiết. Hãy cùng meeyland.com tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà qua bài viết dưới đây nhé.

Vai trò quan trọng của hợp đồng thuê nhà

Trong bất cứ trường hợp nào liên quan đến việc thỏa thuận hợp tác giữa hai hoặc nhiều bên đối tác với nhau, việc ký hợp đồng là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay, việc tìm kiếm thuê nhà ở trọ hoặc kinh doanh đang diễn ra rất phổ biến. Để đảm bảo được quyền lợi giữa người thuê và người cho thuê, việc tiến hành soạn thảo bản hợp đồng cho thuê nhà là điều vô cùng cần thiết.

Hợp đồng thuê nhà là một trong những hợp đồng cho thuê tài sản. Nội dung trong hợp đồng sẽ chỉ rõ những thỏa thuận của bên về địa điểm cho thuê, thời hạn cũng như mức chi phí cần phải trả,… Trong hợp đồng, một bên sẽ được nhận lợi ích và phải đưa ra chuyển giao cho bên còn lại lợi ích tương ứng. Cả hai bên cần có trách nhiệm với nhau trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực.

Hợp đồng thuê nhà giúp đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên

Hợp đồng thuê nhà giúp đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên

Hợp đồng sẽ là văn bản có hiệu lực giúp bảo vệ lợi ích cũng như nghĩa vụ mà hai bên cần tuân thủ. Nếu không may xảy ra vấn đề gì, những điều khoản trong hợp đồng sẽ là căn cứ để quyết định và giải quyết. Sau khi thời hạn trong hợp đồng kết thúc, các nội dung trong hợp đồng cũng sẽ đồng thời bị hủy bỏ. Hợp đồng thuê nhà ngắn gọn nhất cũng cần phải đảm bảo được đầy đủ các nội dung và tuân thủ theo đúng quy định giống như các bản hợp đồng khác.

Nội dung cần có trong hợp đồng thuê nhà ngắn gọn nhất

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các văn bản hợp đồng thuê nhà ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, dù ở dạng nào, kể cả hợp đồng thuê nhà ngắn gọn nhất cũng cần được đảm bảo đầy đủ các thông tin sau đây:

 • Đầy đủ họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân và địa chỉ địa điểm cho thuê của cả bên cho thuê và bên thuê.
 • Những đặc điểm về diện tích, nội thất bên trong, tình trạng chung của ngôi nhà được cho thuê.
 • Thời hạn được thuê nhà và mức chi phí cần phải trả trong thời gian thuê.
 • Thời gian chính thức bàn giao mặt bằng cho bên thuê.
 • Các quyền và nghĩa vụ giữa bên cho thuê và bên thuê cần tuân thủ cũng như đảm bảo trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực.
 • Các thỏa thuận khác hoặc cam kết giữa hai bên cho thuê và được thuê.
 • Thời điểm hợp đồng chính thức có hiệu lực và ngày tháng năm tiến hành ký hợp đồng.
 • Đảm bảo có đầy đủ chữ ký và họ tên của cả hai bên thuê và cho thuê.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa hợp đồng cho thuê nhà đi công chứng. Đây không phải là vấn đề bắt buộc. Tuy nhiên, điều này có thể giúp cả hai bên đảm bảo được các quyền hạn và nghĩa vụ của mình một cách tốt nhất. Xem thêm chung cư quận đống đa meeyland để tìm kiếm thông tin mới nhất về tình hình dự án chung cư tại khu vực quận Đống Đa qua website meeyland nhé.

Hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn đơn giản trang 1

Hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn đơn giản trang 1

Hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn đơn giản trang 2

Hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn đơn giản trang 2

Những lưu ý về hợp đồng cho thuê nhà

Việc thuê nhà và tiến hành soạn thảo hợp đồng là vấn đề vô cùng quen thuộc. Đặc biệt là tại các thành phố lớn nơi tập trung đông các trường đại học và các địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, để tránh gặp phải những rủi ro trong việc ký kết hợp đồng thuê nhà, cả bên thuê và bên cho thuê nên tìm hiểu thật kỹ về các nội dung trong hợp đồng. Nhằm đảm bảo được lợi ích tốt nhất giữa hai bên khi tiến hành ký kết hợp đồng thuê nhà ngắn gọn nhất, mọi người cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu ở trong hợp đồng thuê nhà.
 • Trong trường hợp trong hợp đồng không ghi mức chi phí thuê nhà thì giá thuê nhà sẽ được tính theo thời điểm hiện tại.
 • Trong hợp đồng cần có đầy đủ các thông tin về địa điểm thuê, không gian mặt bằng, tình trạng, thời hạn thuê, mức giá,… để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra sau này.
Trong hợp đồng phải có đầy đủ thông tin cá nhân của cả hai bên

Trong hợp đồng phải có đầy đủ thông tin cá nhân của cả hai bên

Những vấn đề này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi không chỉ dành cho người thuê mà còn đối với cả người cho thuê.

Như vậy, trên đây là những thông tin về hợp đồng thuê nhà ngắn gọn nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin quan trọng khi soạn thảo và ký kết hợp đồng thuê nhà. Từ đó vừa đảm bảo được quyền lợi của bản thân vừa hạn chế tối đa những vấn đề không may có thể xảy ra trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *