Mất mùi đột ngột: có thể là triệu chứng duy nhất ở bệnh nhân COVID-19 || Sức Khỏe Mỗi NgàyCác nhà lâm sàng nhận thấy hiện tượng mất mùi đột ngột ở bệnh nhân COVID 19, và có khá nhiều trường hợp đây là triệu chứng duy nhất mà không kèm theo các triệu chứng thường gặp khác như sốt, ho, đau họng, khó thở.
Các nguyên nhân gây mất mùi cấp tính.
Có 2 nhóm nguyên nhân chính gây mất mùi cấp tính bao gồm: lớp niêm mạc mũi bị ảnh hưởng (như cảm lạnh, cúm, viêm mũi xoang cấp), và do chấn thương làm tổn thương não hay các sợi thần kinh khứu giác.
Mất mùi sau nhiễm siêu vi là nguyên nhân thường gặp nhất, lên đến 40% trường hợp. Có hơn 200 loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, trong đó chủng coronavirus chiếm tỉ lệ 10 đến 15% theo các nghiên cứu trước đây. Do đó SARS-CoV-2 gây mất mùi không phải là điều quá ngạc nhiên.
Biểu hiện mất mùi cấp tính ở bệnh nhân nhiễm COVID 19.
Khác với các loại virus khác, triệu chứng mất mùi cấp tính của nhiễm COVID 19 có thể không kèm các triệu chứng tại chỗ như nghẹt, sổ mũi hay các triệu chứng khác thường gặp như sốt, ho, đau họng.
Bệnh nhân thường than phiền không ngửi được mùi thức ăn, giảm vị giác hay các bà mẹ không ngửi được mùi khi thay tã cho con.
Giáo sư Clemens Wendtner, Bệnh viện Ludwig-Maximilians, Trường đại học Munich Đức, nhận thấy rằng bệnh nhân mất mùi không phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh, không phụ thuộc có nghẹt mũi kèm theo hay không. Đa số bệnh nhân phục hồi khứu giác vài ngày hay vài tuần sau đó.
Các nhà lâm sàng trên thế giới ở các nước dịch lưu hành cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Ý, Đức, Iran, Mỹ đều nhận thấy có một tỉ lệ khá thường gặp bệnh nhân nhiễm COVID 19 có triệu chứng duy nhất là mất mùi.
Theo một bài báo trên tờ New York Times, có đến 30% trong số 2.000 bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính ở Hàn Quốc (nơi xét nghiệm được làm rộng rãi nhất hiện nay), có triệu chứng chính là mất mùi, xảy ra ở các trường hợp bệnh nhẹ, tuy nhiên tác giả cũng không cho biết đây có phải là triệu chứng duy nhất hay không.
Các khuyến cáo hiện nay.
Ở các nước dịch COVID 19 đang lưu hành với tỉ lệ nhiễm cao, triệu chứng mất mùi cấp tính được bắt đầu đề xuất để sàng lọc bệnh.
Trong một hướng dẫn mới đây ngày 21-3-2020 gửi cho các bác sĩ tai mũi họng ở Anh, giáo sư Claire Hopkins, chủ tịch Hội Mũi học, cùng với giáo sư Nirmal Kumar, chủ tịch Hội Tai mũi họng Vương quốc Anh, khuyến cáo rằng: mất mùi cấp tính cần được xem là yếu tố sàng lọc phát hiện bệnh ở những người không có triệu chứng nào khác để phát hiện sớm, giảm thiểu lây lan trong cộng đồng. Ít nhất là Hội Tai mũi họng ở hai cường quốc là Anh và Mỹ đưa triệu chứng mất mùi vào phương pháp sàng lọc bệnh của họ đối với COVID 19.
Ở một số quốc gia, cũng như các bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp cấp tính (sốt, ho, đau họng, sổ mũi), bệnh nhân bị mất mùi cấp tính được khuyến cáo nên tự cách ly tại nhà và gọi điện thoại đến các cơ sở y tế để được tư vấn. Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những bệnh nhân này được khuyến cáo tùy điều kiện của từng quốc gia.
Các bác sĩ, nhất là bác sĩ tai mũi họng, cần hiểu rõ vấn đề này để chủ động phòng ngừa, trang bị cần thiết để tránh lây nhiễm từ bệnh nhân. Nội soi mũi họng chỉ được chỉ định khi cần thiết vì có thể gây hắt hơi, ho làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Bệnh nhân nếu nghi ngờ nhiễm COVID 19 thì không chỉ định nội soi mũi họng.
giáo sư Claire Hopkins và giáo sư Nirmal Kumar cũng khuyến cáo, không nên sử dụng thuốc corticoid uống để điều trị trong giai đoạn này vì thuốc có thể làm giảm sức đề kháng của bệnh nhân, dẫn đến nguy cơ làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân, ngoại trừ các trường hợp có bệnh lý rõ ràng gây mất mùi như chấn thương, viêm mũi xoang mạn polyp mũi.
Những người không bị dị ứng hay viêm xoang mà xuất hiện triệu chứng giảm chức năng khứu giác, vị giác. Các bác sĩ cần đưa bệnh nhân đi xét nghiệm ngay lập tức và chuẩn bị ngay trường hợp cách ly.
Học viện Tai mũi họng Mỹ viết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các bác sĩ tai mũi họng là những người đứng trước nhiều rủi ro nhất khi thực hiện các ca phẫu thuật và xét nghiệm đường hô hấp. Các báo cáo từ Trung Quốc, Italy, Iran cho thấy tỷ lệ lây nhiễm cao ở nhóm các bác sĩ này. Nhiều người đã tử vong”.
Tại Ý, nước đứng thứ 2 về số người nhiễm COVID 19, các bác sĩ ở đây đã liệt kê chứng mất năng lực khứu giác, vị giác vào danh sách những triệu chứng mà người nghi ngờ nhiễm COVID 19 mắc phải.
Ở Đức, nhiều bác sĩ cũng cho rằng, gần một nửa số bệnh nhân nhiễm bệnh đều mất đi khả năng của khứu giác và vị giác và những triệu chứng này sẽ xuất hiện sau những dấu hiệu đầu tiên về bệnh hô hấp.
Một người phụ nữ ở Brooklyn đã không xét nghiệm bệnh Corona khi bị ốm, nhưng chồng cô thì đã dương tính. Cô chia sẻ rằng, chiếc mũi của cô thông thường rất thính nhưng hiện tại thì cô không thể ngửi thấy mùi gì, kể cả mùi tẩy rửa mà cô từng rất khó chịu hoặc mùi của thứ cưng trong nhà.
#SứcKhỏeMỗiNgày
#bệnhnhânCOVID19
#Mấtkhứugiác

Nguồn : tổng hợp từ Internet

Nguồn: https://benbachdang.com

Xem thêm bài viết khác: https://benbachdang.com/suc-khoe

 • Học viện Tai mũi họng Mỹ viết: "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các bác sĩ tai mũi họng là những người đứng trước nhiều rủi ro nhất khi thực hiện các ca phẫu thuật và xét nghiệm đường hô hấp. Các báo cáo từ Trung Quốc, Italy, Iran cho thấy tỷ lệ lây nhiễm cao ở nhóm các bác sĩ này. Nhiều người đã tử vong".

  Tại Ý, nước đứng thứ 2 về số người nhiễm COVID 19, các bác sĩ ở đây đã liệt kê chứng mất năng lực khứu giác, vị giác vào danh sách những triệu chứng mà người nghi ngờ nhiễm COVID 19 mắc phải.

  Ở Đức, nhiều bác sĩ cũng cho rằng, gần một nửa số bệnh nhân nhiễm bệnh đều mất đi khả năng của khứu giác và vị giác và những triệu chứng này sẽ xuất hiện sau những dấu hiệu đầu tiên về bệnh hô hấp.

  Sức Khỏe Mỗi Ngày April 17, 2020 11:44 am Reply
 • it is so great to know, thank for sharing

  Anna Ha USA April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Nice video my friend.

  phatta supasit April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Mất mùi đột ngột: có thể là triệu chứng duy nhất ở bệnh nhân COVID-19,cảm ơn bạn chia sẻ

  Hang Huynh April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Bệnh covid thật là nguy hiểm vì không có dấu hiệu chính xác, giờ không ngửi được mùi cũng có thể bị covid, thanks bạn đã chia sẻ thông tin thật hữu ích 👍🏻

  HongCali USA April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Mất mùi đột ngột có thể là triệu chứng bệnh covid 19 thật hữu ích. Cám ơn bạn đã chia sẻ nha

  Hoàng Phương My April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Cám ơn bạn chia sẻ, dịch bệnh sợ quá.

  Tina Vlog - Cuộc Sống Mỹ April 17, 2020 11:44 am Reply
 • bạn chia sẽ thông tin về triệu chứng mất mùi đột ngột bện nhân covid

  Ly Lan Youtube April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Một dịch bệnh rất nguy hiểm, rất phức tạp

  vợ thằng đậu food April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Ban chia se video nay nhat hay. Rat huu ich cho moi ng de hieu biet them👍✌️

  Tila Food N Travel April 17, 2020 11:44 am Reply
 • con viruts covid rất nguy hiểm

  CHỊ DẬU TV April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Excellent video, Thank you for sharing 💖👍💖

  Ayhan & Ilayda Kids April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Mất mui ngon độc. Ban chia se hay lắm

  SỐNG CHẬM USA family April 17, 2020 11:44 am Reply
 • cảm ơn bạn đã chia sẻ việc mất mùi đột ngột là triệu chứng duy nhất ở bênh nhân mắc covid

  VAN TRAN Story April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Cam on ban da chia se that huu ich, chuc suc khoe ban nhe🤝👍

  Goc pho Wichita USA April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Thông tin về mất mùi đột ngột hây và lợi ích lắm bạn ơi

  săn bắt bạc liêu April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Sức khỏe là vàng

  Nguyệt cuộc sống mỷ Family April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Bạn chia sẻ khả năng kiểm tra việc mất mùi đột ngột có thể chứng bệnh covid-19 rất hay, chúc bạn thành công.

  Family And Kids April 17, 2020 11:44 am Reply
 • triệu chứng mất mùi ở bệnh nhân cúm rất hữu ích anh ạ

  hnq quynh April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Bệnh dịch corona nguy hiểm, diễn biến phức tạp thật ,cảm ơn bạn chia sẻ nhé ,thêm thông tin cho mjh rồi

  Âm nhạc April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Người Việt hay bị triệu chứng thế này lắm, nếu bệnh nhân mà COVID cũng triệu chứng như thế thì quả gây nhầm lẫn nguy hiểm. cảm ơn thông tin của bạn

  Na Hanoi April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Very nice!

  JennysCountryChannel April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Chia sẻ rất bổ ích cám ơn bạn nha

  DuyMcn&Phim Hay Mỗi Ngày April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Lai sáu, bạn chia sẻ thông tin hữu ích lắm

  Út Miền Tây Vlogs April 17, 2020 11:44 am Reply
 • Cám ơn thông tin hữu ích của bạn. Mong được giao lưu ạ.

  Thiên Vũ Kỳ Tiên April 17, 2020 11:44 am Reply
 • chia se hay

  Bé Ngố April 17, 2020 11:44 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *