Hướng dẫn sử dụng xe nâng tay đúng cách, an toàn trong lao động

Dùng thế đẩy hàng hóa để đảm bảo an toàn

Xe nâng tay là một phát minh mang tính đột phá trong ngành công nghiệp nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Sản phẩm này phù hợp với nhiều nhóm lao động, doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, do cách hoạt động đơn giản mà nhiều thường bỏ qua việc học sử dụng vận hành xe nâng đúng cách. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như thiệt hại về hàng hóa, hãy học cách sử dụng xe nâng trong bài viết dưới đây.

 

Hướng dẫn sử dụng xe nâng đúng cách

Hướng dẫn sử dụng xe nâng đúng cách

Các bước thực hiện di chuyển hàng hóa bằng xe nâng tay

Xe nâng tay là sản phẩm hoạt động phụ thuộc chủ yếu vào sức người, chính vì vậy, khi sử dụng, chúng ta luôn cầm đảm bảo an toàn để tránh xảy ra thương tích. Người sử dụng muốn dùng xe đúng cách cần thực hiện theo đúng những bước sau:

  • Di chuyển xe nâng đến vị trí hàng hóa cần nâng hạ, chú ý đến địa hình, các vật cản xung quanh, độ cao thấp nâng yêu cầu.
  • Chốt phanh cố định xe lại sau khi đã đến được vị trí cần nâng hạ hàng hóa, tránh hiện tượng trôi xe khi đang làm việc.
  • Dùng chân đạp phần thủy lực của xe để nâng xe lên đến độ cao mong muốn. Cho hàng hóa vào xe nâng và bóp xả phanh để xe hạ xuống. Trong quá trình bóp phanh, bóp chậm, không phanh đột ngột tránh làm tuột piston gây đổ xe, rơi vỡ hàng hóa.
  • Di chuyển xe chứa hàng hóa đến vị trí cần để hàng hóa.

Những quy tắc an toàn khi dùng xe nâng tay

An toàn lao động là điều cần thiết, đặc biệt là khi sử dụng di chuyển những hàng hóa có trọng tải lớn thì việc an toàn càng cần được đảm bảo. Trong quá trình vận hành xe nâng tay, khách hàng cần phải tuân theo những quy tắc sau:

Kiểm tra xe nâng trước khi sử dụng

Sau khi xem xét tổng thể về chiếc xe, nếu có bất kỳ vấn đề nào thuộc những vấn đề được nêu ra dưới đây, bạn phải sử dụng chiếc xe khác thay thế.

  • Càng nâng xuất hiện vết rạn nứt;
  • Phanh xe bị hỏng, hay quá cứng, bóp phanh khó khăn hay không bóp được phanh;
  • Bánh xe lỏng lẻo, xe không đứng vững, không đứng đúng trọng tâm.

Cố định hàng hóa khi đặt lên xe nâng tay

Các tấm pallet luôn được trang bị vào xe nâng để việc giữ và cố định hàng hóa thuận lợi hơn. Do vậy, hãy đảm bảo rằng các tấm pallet được đặt chắc chắn và đúng vị trí trước khi cho hàng vào xe nâng tay. Đảm bảo để hàng cân bằng, đúng trọng tâm của xe, hạn chế tối đa trường hợp rơi, đổ vỡ.

Đảm bảo an toàn khi sử dụng

Dùng thế đẩy hàng hóa để đảm bảo an toàn

Dùng thế đẩy hàng hóa để đảm bảo an toàn

Khi dùng xe nâng tay, người dùng hãy đảm bảo rằng tay hoặc chân cần được để cách xa càng nâng, không được đặt dưới chân càng. Khi di chuyển hàng hóa đến vị trí khác, hãy dùng thế đẩy xe, hạn chế kéo xe. Tư thế kéo gây ảnh hưởng đến cột sống khi bạn kéo những hàng hóa nặng. Thậm chí, khi kéo hàng ở những điểm dốc, xe sẽ bị trôi và rất khó kiểm soát, gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc.

Bảo quản xe sau khi sử dụng

Để xe luôn trọng tình trạng tốt nhất, lại bền với thời gian, hãy bảo quản xe thường xuyên. Tiến hành tra dầu mỡ ở những vị trí con lăn, bánh xe để xe di chuyển dễ dàng và chống bị mài mòn do cọ xát. Bảo hành xe nâng tay thường xuyên, kịp thời phát hiện ra những linh kiện hỏng để thay thế, tránh làm ảnh hưởng đến những linh kiện khác.

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng xe nâng tay đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ trang bị thêm kiến thức cho khách hàng về việc sử dụng xe nâng, đảm bảo trạng thái tốt nhất về cả người và hàng hóa trong lao động.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại : https://benbachdang.com/kinh-doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *