Hàn Mặc tử.Nhạc Trần Thiện Thanh-Giọt Sương Long LanhThanks quí vị thưởng thức,mến chúc an vui,…..Hàn Mạc Tử (tên thật là Nguyễn Trọng Trí, sinh 22 tháng 9, 1912 — mất 11 tháng 11, 1940) là một nhà thơ nổi tiếng, khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam, là người khởi xướng ra Trường thơ Loạn
Sinh ở làng Lệ Mỹ, Đồng Hới, Quảng Bình; trú ngụ ở Quy Nhơn, tỉnh Bình Định từ thủa nhỏ. Hàn Mạc Tử, Lệ Thanh, Phong Trần là các bút danh khác của ông. Ông có tài năng làm thơ từ rất sớm khi mới 16 tuổi. Ông cũng đã từng gặp gỡ Phan Bội Châu và chịu ảnh hưởng khá lớn của chí sỹ này. Ông được Phan Bội Châu giới thiệu bài thơ Thức khuya của mình lên một tờ báo. Sau này, ông được một suất học bổng đi Pháp nhưng vì quá thân với Phan Bội Châu nên đành đình lại. Ông quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp, năm ông 21 tuổi; lúc đầu làm ở Sở Đạc Điền.

Đến Sài Gòn, ông làm phóng viên phụ trách trang thơ cho tờ báo Công luận. Khi ấy, Mộng Cầm ở Phan Thiết cũng làm thơ và hay gửi lên báo. Hai người bắt đầu trao đổi thư từ với nhau, và ông quyết định ra Phan Thiết gặp Mộng Cầm. Một tình yêu lãng mạn, nên thơ nảy nở giữa hai người[3].

Ít lâu sau, ông mắc bệnh phong – một căn bệnh nan y thời đó, Ông bỏ tất cả quay về Quy Nhơn vào nhà thương Quy Hòa (20 tháng 9 năm 1940) mang số bệnh nhân 1.134 và từ trần vào lúc 5 giờ 45 phút rạng sáng 11 tháng 11 năm 1940 tại nhà thương này, [4] khi mới bước sang tuổi 28.[5].

Cuộc đời của ông được biết đến với nhiều mối tình, với nhiều người phụ nữ khác nhau, đã để lại nhiều dấu ấn trong văn thơ của ông – có những người ông đã gặp, có những người ông chỉ giao tiếp qua thư từ, và có người ông chỉ biết tên như Hoàng Cúc, Mai Đình, Mộng Cầm, Thương Thương, Ngọc Sương, Thanh Huy, Mỹ Thiện.
Nguyễn Trọng Trí làm thơ từ năm mười sáu tuổi lấy hiệu là Phong Trần rồi Lệ Thanh. Đến năm 1936, khi chủ trương ra phụ trương báo Saigon mới đổi hiệu là Hàn Mạc Tử, sau ông lại đổi thành Hàn Mặc Tử. “Hàn Mạc Tử” nghĩa là chàng trai đứng sau bức rèm lạnh lẽo, trống trải. Sau đó bạn bè gợi ý ông nên vẽ thêm mặt trăng khuyết vào bức rèm lạnh lẽo để lột tả cái cô đơn của con người trước thiên nhiên, vạn vật. “Mặt trăng khuyết” đã được “đặt vào” chữ “Mạc” thành ra chữ “Mặc”. Hàn Mặc Tử có nghĩa là “chàng bút nghiên”.
Sẽ không thể giải thích được đầy đủ hiện tượng Hàn Mặc Tử nếu chỉ vận dụng thi pháp của chủ nghĩa lãng mạn và ảnh hưởng của Kinh thánh. Chúng ta cần nghiên cứu thêm lý luận của chủ nghĩa tượng trưng và chủ nghĩa siêu thực. Trong những bài thơ siêu thực của Hàn Mặc Tử, người ta không phân biệt được hư và thực, sắc và không, thế gian và xuất thế gian, cái hữu hình và cái vô hình, nội tâm và ngoại giới, chủ thể và khách thể, thế giới cảm xúc và phi cảm xúc. Mọi giác quan bị trộn lẫn, mọi lôgic bình thường trong tư duy và ngôn ngữ, trong ngữ pháp và thi pháp bị đảo lộn bất ngờ. Nhà thơ đã có những so sánh ví von, những đối chiếu kết hợp lạ kỳ, tạo nên sự độc đáo đầy kinh ngạc và kinh dị đối với người đọc.”
Đây thôn Vỹ Dạ

Sao anh không về chơi thôn Vỹ?
Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên,
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền.

Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay…
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó,
Có chở trăng về kịp tối nay?

Mơ khách đường xa, khách đường xa,
Áo em trắng quá nhìn không ra…
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh,
Ai biết tình ai có đậm đà?

Nguồn: https://benbachdang.com

Xem thêm bài viết khác: https://benbachdang.com/lam-dep

 • hihi em cũng muốn chèn hình của em vào như chị ấy

  Đình Tứ Đặng April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • ui chi ơi phải có cái gốc ấy thì em mới tùy chỉnh theo ý em được

  Đình Tứ Đặng April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • mấy cái video chị làm xong,thì chị đã up load lên You tube rồi,em tự down load xuống được mà,còn cái gốc thì chị bỏ,nhiều quá,giữ làm gì?

  Hạt Sương Long Lanh April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • chị hiểu nhầm ý em rùi,phần mềm thì em có rùi ,em hỏi xin cái project mấy cái video chị làm cơ ,em nghĩ nếu chị là người đã từng sử dụng avid liquid hoặc adobe affter effect thì chị hiểu project dùng để làm gì chứ

  Đình Tứ Đặng April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • ủa,hỏng phải em tự down load mấy cái chị up loaded hả?Em hỏi xin software hả?Cái đó chị mua bên Mỹ này,họ cho code vô máy chị,,làm sao cho em được..

  Hạt Sương Long Lanh April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • hihi cảm ơn chị nhiều nha ! ,chị gửi link cho em với ,nick yahoo của em : ngoquoctu_90

  Đình Tứ Đặng April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • ok em

  Hạt Sương Long Lanh April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • chị ơi ! chị có thể cho em cái project của chị được k ạ ,em thấy đẹp quá ,thanks chị trước nha!

  Đình Tứ Đặng April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • yes ,chính là nó đó em.

  Hạt Sương Long Lanh April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • chị tiết kiệm lời nói thế ,chị bảo adobe thì em biết là phần mềm gì,
  em nghĩ là adobe after effect,
  dù sao em cũng rất ngưỡng mộ chị ,cái phần mềm này khó dùng thật ,

  Đình Tứ Đặng April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • Adobe đó em

  Hạt Sương Long Lanh April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • photoshop cs5 hay adobe after effect cs5 hả chị

  Đình Tứ Đặng April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • Avid Liquid và CS5

  Hạt Sương Long Lanh April 23, 2020 2:10 pm Reply
 • cho em hoi bác dùng phần mềm gì để ghép video với font bên ngoài đấy ạ

  Đình Tứ Đặng April 23, 2020 2:10 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *