Để thưởng thức hết vị ngon của rượu sake, nên uống như thế nào?

Ly uống rượu cũng làm thay đổi cách bạn cảm nhận hương vị rượu 

Rượu sake khi được uống ở các nhiệt độ khác nhau thì đều có hương vị đặc sắc riêng. Có thể nói, nhiệt độ là yếu tố tác động, quyết định nhiều đến độ ngọt và hương thơm của rượu. Vậy ở Nhật – nơi sáng tạo ra loại rượu sake, người ta uống ở nhiệt độ khoảng bao nhiêu? Uống như thế nào mới là đúng cách? 

Rượu sake nên được uống lạnh hay uống nóng? Nhiệt độ bao nhiêu? 

Khi uống rượu sake ở nhiệt độ càng lạnh, bạn sẽ càng không cảm nhận được độ ngọt của rượu nữa. Độ ngọt này giảm ⅓ nếu như so giữa uống tại nhiệt độ phòng và uống rượu dưới 0 độ C. Vậy ngược lại, khi uống càng nóng rượu sake càng có vị nồng hơn. Nhiều người cho rằng, khi uống rượu phải nóng mới thơm ngon. 

Nên uống rượu sake ở nhiệt độ nào là thích hợp?

Nên uống rượu sake ở nhiệt độ nào là thích hợp?

Tuy nhiên, nếu rượu mà nồng quá thì lại khiến cho vị giác của người dùng không còn cảm nhận được vị ngon của các món ăn đi kèm. Thông thường, người ta thường uống rượu sake trong những bữa ăn nên sẽ không hâm nóng rượu. Đối với những loại sake cao cấp hay có thêm hương vị trái cây, chỉ nên uống ở nhiệt độ từ 10 độ C đến nhiệt độ phòng là tối ưu. 

Ngay cả người Nhật cũng vậy, không phải lúc nào họ cũng uống rượu nóng. Chỉ khi nào vào mùa đông lạnh giá thì họ sẽ hâm nóng rượu lên ở mức độ vừa phải để uống cho ấm người hơn. Ngoài ra, một số loại rượu sake lâu đời, được sản xuất theo quy trình truyền thống như Junmai, cũng được người dân địa phương khuyến khích uống hơi ấm nóng để cảm nhận được sự thơm ngon nhất. 

Vậy chung quy lại, tùy vào mỗi hoàn cảnh và loại rượu mà có các cách uống rượu sake khác nhau. Nhiệt độ chuẩn để uống không bị quá nhạt hay quá nồng là từ 5 đến 55 độ C. Đây cũng là khoảng nhiệt độ để người dùng có thể cảm nhận được chính xác nhất hương vị thơm ngon của rượu sake. 

Lựa chọn chén uống rượu sake phù hợp 

Một trong những yếu tố cũng rất quan trọng nhưng ít ai để ý tới khi uống rượu sake, chính là sử dụng loại ly, chén nào. Nếu uống loại chén rượu truyền thống có miệng rộng, vị sake sẽ dễ dàng tiếp cận với nhiều vùng trên mặt lưỡi khiến bạn nhanh chóng cảm thấy vị ngọt ở đầu lưỡi và vị cay, đắng ngay lập tức ở 2 bên hông lưỡi.

Ly uống rượu cũng làm thay đổi cách bạn cảm nhận hương vị rượu 

Ly uống rượu cũng làm thay đổi cách bạn cảm nhận hương vị rượu

Ngược lại, nếu dùng ly thủy tinh có miệng hẹp, rượu khi uống vào dễ tập trung nhiều hơn ở phần đầu lưỡi cho đến khi nuốt xuống. Vậy bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của rượu nhiều hơn. Về ly cũng được khuyến nghị uống ly rượu vang để có thể bộc lộ hết được sự tinh tế trong hương vị của rượu sake, cũng tương tự như rượu vang vậy. 

Khi uống rượu sake, đặc biệt là nếu rượu được hâm hơi nóng thì bạn nên uống thật chậm bởi cồn bốc hơi sẽ xộc vào mũi và cổ khi bạn uống. Bạn cũng không nhất thiết phải uống hết rượu trong ly một lần mà uống với tâm thế thưởng thức hương vị rượu. Sự chậm lại giúp chúng ta cảm nhận được trọn vẹn hết nhưng đặc sắc và tinh túy của thức uống được mệnh danh là “Quốc tửu” từ Nhật Bản này. 

Có rất nhiều chủng loại đặc trưng từ rượu sake truyền thống ngon mà bạn nên nếm thử. Ngoài ra, từ năm 2018, người Nhật sáng tạo thêm rượu sake vẩy vàng thượng hạng, cao cấp với sự kết hợp giữa rượu và vàng 18K, 24K. Thức uống vừa đẹp mắt lại có giá trị cao đối với sức khỏe người dùng. 

Tất cả các loại rượu sake chính hãng, thơm ngon nhất đều có mặt tại Rượu Plaza. Cửa hàng rượu chuyên về các dòng rượu sake được ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo thêm đặc điểm hương vị của từng loại thông qua website https://ruousake.vn/.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *