Clopidogrel thuốc chống kết tập tiểu cầu, dự phòng huyết khối

Clopidogrel là thuốc kháng tiểu cầu được sử dụng để giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ ở những người có nguy cơ cao mắc hai bệnh này. Hãy cùng Nhà thuốc An Tâm tìm hiểu về Công dụng và liều dùng Clopidogrel để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Clopidogrel là thuốc gì?

Thuốc Clopidogrel được sử dụng cho người lớn để ngăn ngừa các rối loạn do tắc nghẽn mạch huyết khối như: Nhồi máu cơ tim, đột quỵ do hoặc bệnh lý động mạch ngoại biên đã thành lập.

Clopidogrel được sử dụng phòng ngừa đột quỵ

Clopidogrel được sử dụng phòng ngừa đột quỵ

Ngoài ra, thuốc clopidogrel dùng kết hợp với aspirin còn được chỉ định cho bệnh nhân mắc hội chứng mạch vành cấp tính, đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số dòng thuốc chống đột quỵ khác tại đây.

Chống chỉ định Clopidogrel?

Thuốc Clopidogrel chống chỉ ở các đối tượng sau:

 • Người quá mẫn với thuốc.
 • Người viêm loét đường tiêu hóa.
 • Đang sử dụng một trong các loại thuốc như: Omeprazole, Esomeprazole hoặc Repaglinide
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Hướng dẫn sử dụng thuốc chống đông Clopidogrel hiệu quả

Cách dùng thuốc

Thuốc có thể sử dụng trước hoặc sau bữa ăn. Người bệnh nên sử dụng nhiều nước để thúc đẩy quá trình hấp thụ thuốc được tốt hơn. Lưu ý, thuốc Clopidogrel được chỉ định sử dụng vào cùng một thời điểm trong ngày.

Bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo đúng liều dùng được bác sĩ chỉ định. Không tự ý tăng liều nhằm giảm tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Tránh ăn hoặc uống nước bưởi trong khi sử dụng clopidogrel, bởi nó có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ khi dùng. Bệnh nhân nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để có thêm thông tin.

Liều lượng sử dụng

Để đảm bảo việc điều trị bằng thuốc đạt được kết quả như mong muốn, người bệnh nên sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng bệnh lý.

Liều dùng cho người lớn

 • Điều trị đau thắt ngực không ổn định: Dùng 75 mg/ lần/ ngày.
 • Điều trị nhồi máu cơ tim: Dùng 75 mg/ lần/ ngày.
 • Điều trị đột quỵ: Dùng 75 mg/ lần/ ngày.

Liều dùng cho trẻ em

Thuốc Clopidogrel chưa được giới dược lý hiện đại nghiên cứu chứng minh và xác định về mức độ an toàn cho trẻ em.

Lưu ý khi dùng

Do clopidogrel làm kéo dài thời gian chảy máu, cần thận trọng khi sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ chảy máu do chấn thương, phẫu thuật, hoặc chảy máu bệnh lý như loét dạ dày tá tràng.

Xuất huyết giảm tiểu cầu (trong vòng 2 tuần điều trị đầu tiên) đã xảy ra ở một số trường hợp dẫn tới tử vong, trong trường hợp xảy ra xuất huyết giảm tiểu cầu cần thay huyết tương cấp cứu.

Sử dụng thuốc kết hợp với aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu lớn. Ở những bệnh nhân có tiền sử cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ.

Những bệnh nhân có suy gan hoặc suy thận cũng cần sử dụng thận trọng. Cho đến nay, có rất ít các thông tin liên quan đến tính an toàn của clopidogrel đối với các đối tượng này.

Cần thông báo cho bệnh nhân biết họ dễ bị bầm tím và chảy máu, thời gian chảy máu kéo dài trong thời gian sử dụng clopidogrel.

Thuốc nên chống chỉ định sử dụng dụng thuốc ở phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Các tác dụng phụ thường gặp của Clopidogrel và cách xử trí

Clopidogrel  điều trị nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Clopidogrel  điều trị nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Clopidogrel rất hiếm khi gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan khi gặp các dấu hiệu cảnh báo dưới đây:

 • Ho ra máu, nôn mửa ra máu hoặc có máu trong nước tiểu, phân.
 • Da hoặc lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng.
 • Cảm thấy rất mệt mỏi hoặc có các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt (38 độ C trở lên), đau họng.
 • Dị ứng (phát ban, ngứa, rộp da, khó thở, tức ngực, khản giọng, sưng môi, miệng, lưỡi).

Tương tác cần chú ý khi dùng Clopidogrel

Tương tác thuốc có thể thay đổi cách thức hoạt động của clopidogrel hoặc làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số tác dụng phụ đã được ghi nhận xảy ra tương tác với clopidogrel

Sản phẩm có thể tương tác với clopidogrel là: Tipranavir, do vậy cần tránh sử dụng kết hợp cùng nhau.

Dùng kết hợp với aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến việc thải trừ (loại bỏ) clopidogrel khỏi cơ thể và giảm hiệu quả điều trị bệnh như: Thuốc làm giảm axit dạ dày (thuốc ức chế bơm proton – PPI omeprazole, esomeprazole), fluvoxamine, fluoxetine, cimetidine, fluconazole, ketoconazole, voriconazole, etravirine, felbamate, ticlopidine.

Bệnh nhân cần kiểm tra kỹ tất cả các nhãn thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn để hạn chế tối đa tính trạng tương tác thuốc khi dùng.

Một số câu hỏi khác về thuốc chống đông Clopidogrel

Phải làm gì khi quên uống Clopidogrel?

Nếu bạn quên dùng clopidogrel, Hãy uống ngay khi nhớ ra trong ngày và không sử dụng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.

Nên dùng thuốc Clopidogrel trong bao lâu?

Bạn có thể cần dùng Clopidogrel trong vài tuần hoặc vài tháng, hoặc duy trì suốt đời tùy theo tình trạng bệnh cũng như chỉ định của bác sĩ. Đơn giản nhất, chỉ ngưng dùng thuốc khi bác sĩ yêu cầu.

Dùng Clopidogrel lâu dài có an toàn không?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy dùng Clopidogrel lâu dài sẽ nguy hiểm. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi dùng trong thời gian dài. Trên thực tế, thuốc hoạt động tốt nhất nếu bạn dùng trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Bên trên là các thông tin về Clopidogrel trong điều trị bệnh tim, đột quỵ, cách dùng và liều sử sử dụng thuốc. Mọi thắc mắc về thuốc Quý đọc giả có thể truy cập đến Nhà thuốc An Tâm để  được tư vấn và giải đáp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *