Bán đất quận Thanh Xuân lần đầu, những điều cần tuyệt đối nhớ

Hình ảnh bán đất quận Thanh Xuân 3

Đất đai, bất động sản là những khoản đầu tư có giá trị lớn nên việc mua bán quyền sử dụng đất tồn tại rất nhiều rủi ro nếu không nắm rõ các quy định pháp luật cũng như thông tin về căn nhà bạn nhé. Đối với những người lần đầu mua bán đất quận Thanh Xuân, việc nắm vững những quy tắc “vàng” tại thị trường đầy tiềm năng này là rất quan trọng.

1. Thông tin về quy hoạch, dự án đất đai Thanh Xuân

Tùy theo tính chất quy hoạch của khu đất Thanh Xuân mà các bên có quyền chuyển nhượng hoặc không. Tuy nhiên, về nguyên tắc chung, khi đất nằm trong phạm vi quy hoạch thì bên bán đất quận Thanh Xuân không được làm thủ tục sang tên. Để đảm bảo an toàn cho giao dịch, người mua nên kiểm tra tình trạng sử dụng của lô đất. 

Quá trình kiểm tra này có thể được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có tài sản. Để xác nhận thông tin, người mua phải mang theo bản photo Sổ đỏ. Hiện nay khi mua bán đất quận Thanh Xuân cũng như các quận huyện khác có rất nhiều khu vực có dự án treo nên bạn cần kiểm tra thông tin quy hoạch trước khi quyết định xuống tiền.

2. Thông tin về tranh chấp đất Thanh Xuân trên giấy tờ và tranh chấp ngầm

Thông thường, đất Thanh Xuân tranh chấp sẽ được văn phòng công chứng cập nhật vào cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, thông tin này có thể được nghe từ những người dân tại khu vực có lô đất. Việc xác minh rằng đất có “dính líu” đến các tranh chấp sẽ xác định tính bền vững của quyền sở hữu đất. Trên thực tế, các vấn đề khi bên tranh chấp nộp đơn kiện lên tòa án cấp cao có thể phát sinh. Tuy nhiên, tình trạng tranh chấp “ngầm” sẽ gây ảnh hưởng, bức xúc cho người sử dụng đất quận Thanh Xuân.

Hình ảnh bán đất quận Thanh Xuân 1

Thông tin về tranh chấp đất Thanh Xuân trên giấy tờ và tranh chấp ngầm

3. Thông tin về các khoản vay, thế chấp

Khi quyết định mua đất Thanh Xuân, người mua nên tìm hiểu kỹ về tình trạng sổ đỏ. Nếu sổ đỏ đã được thế chấp tại ngân hàng thì các bên không có quyền chuyển nhượng. Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thế chấp chỉ có hiệu lực khi được bên cho vay nợ đồng ý. Để xác nhận thông tin thế chấp, người mua đất quận Thanh Xuân có thể kiểm tra bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ. Tuy nhiên, nếu thửa đất đó đã được cho vay “nóng” thì việc tra cứu nguồn gốc thửa đất sẽ rất khó khăn.

4. Kiểm tra và hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết

4.1. Kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Thanh Xuân

Người mua và người bán đất quận Thanh Xuân đã quen thuộc hơn với khái niệm Sổ đỏ hay Sổ hồng. Đây là điều kiện tiên quyết để các bên yên tâm thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản. Khi thửa đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, bên bán phải làm thủ tục cấp Sổ đỏ. Sau đó, quá trình giao dịch bất động sản sẽ diễn ra như bình thường.

4.2. Thực hiện các giao dịch giấy tờ dưới sự giám sát của Phòng Công chứng (VPCC)

Đầu tiên, VPCC sẽ hỗ trợ các bên xác nhận tính đầy đủ và hợp pháp của các giấy tờ chuyển nhượng. Trong đó bao gồm nhiều loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, CMND và hộ khẩu của người mua, …

Hình ảnh bán đất quận Thanh Xuân 2

Kiểm tra và hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết khi bán đất quận Thanh Xuân

Tiếp theo, việc ký kết hợp đồng mua bán đất quận Thanh Xuân sẽ được thực hiện khi được VPCC ký và công chứng. Để đảm bảo an toàn giao dịch, các bên nên yêu cầu VPCC lưu giữ hợp đồng. Việc hoàn trả hợp đồng được thực hiện khi hoàn thành xong công việc bàn giao tiền và bàn giao hồ sơ. Về việc soạn thảo hợp đồng, giá trị thửa đất trên hợp đồng phải đúng với giá trị thực tế. Nếu thấp hơn giá trị thực tế, các bên sẽ phải chịu rủi ro pháp lý.

Hơn nữa, các bên nên thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ trên VPCC. Vì các thủ tục pháp lý sẽ được đơn giản hóa và bớt rườm rà hơn. Lợi thế này là do lưu trữ thông tin có sẵn trong hệ thống dữ liệu của VPCC. VPCC sẽ cho hai bên biết các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho giao dịch chuyển nhượng. Ngoài ra, VPCC có thể liên hệ với các văn phòng đăng ký đất đai một cách dễ dàng, thuận tiện. Do đó, quá trình mua bán đất quận Thanh Xuân dưới sự giám sát của VPCC sẽ an toàn hơn.

Dù đã có kinh nghiệm mua bán đất quận Thanh Xuân thì người mua cũng cần tuân thủ những quy tắc trên. Đây là những điều cần tuyệt đối lưu ý khi mua bán nhà đất lần đầu. Qua đó, giao dịch sẽ được tiến hành thành công và hài lòng cả hai bên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *