10 cách tập nói cho trẻ chậm nói đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay

Cách cải thiện hiện tượng chậm nói ở con

Cách tập nói cho trẻ chậm nói hiệu quả? Khả năng ngôn ngữ của trẻ được hình thành ngay từ khi mới chào đời, các bé thể hiện kỹ năng này qua tiếng khóc và cách sử dụng những phụ âm bập bẹ đáng yêu. Càng lớn, các bé phải tập làm quen với thế giới xung quanh mình thì khả năng ấy mới ngày càng được phát triển mạnh mẽ hơn.

>>> Mẹo chữa trẻ chậm nói

Cách tập nói cho trẻ chậm nói 

Cách tập nói cho trẻ chậm nói

Mỗi một đứa trẻ đều có một tốc độ phát triển khác nhau, có bé biết nói nhanh cũng có những bé biết nói rất chậm, có bé nói rất nhiều nhưng có bé lại khá ít nói. Bài viết sau đây sẽ bật mí các bí quyết giúp các bậc phụ huynh hỗ trợ được các bé trong việc phát triển ngôn ngữ của bản thân.

10 cách tập nói cho trẻ chậm nói đơn giản mà đem đến hiệu quả vô cùng cao

Sau đây là những cách tập nói cho trẻ chậm nói đơn giản và đem lại hiệu quả cực cao, các quý phụ huynh có thể thực hiện ngay tại nhà nhằm hỗ trợ cho các em.

Đừng ép buộc và quan trọng hóa chất lượng của các em

Thay vì kỳ vọng trẻ có thể thực hiện tốt và phát âm đúng ngay từ lần tập đầu tiên, các bậc cha mẹ nên tập trung vào những gì mà các bé cố gắng để nói ra hơn. Để có thể nói nhanh và rõ ràng thì trẻ phải có được sự tự tin khi nói chuyện cùng bố mẹ.

Phương pháp dạy nói phải đi đôi với những hành động cụ thể

Trong suốt quá trình tập nói cho các em, các mẹ nên lưu ý dùng hành động song song để các em có thể dễ dàng hình dung hơn. Ví dụ như là bên cạnh hành động nấu ăn cho trẻ, mẹ hãy nói thêm “Mẹ đang nấu ăn cho con này”, “Con muốn mẹ nấu món gì nào?”. Sự kết hợp này sẽ khiến trẻ nhớ nhanh hơn, tăng được vốn từ, cũng như biết sử dụng ngữ điệu phù hợp với từng hoàn cảnh.

Cách cải thiện hiện tượng chậm nói ở con

Cách cải thiện hiện tượng chậm nói ở con

Ưu tiên việc gọi tên bé yêu

Trước khi bắt đầu nói chuyện với các em, cách tập nói cho trẻ chậm nói đơn giản nhất đó chính là các quý phụ huynh hãy gọi tên của con em mình. Đây là âm thanh mà bé thường xuyên nghe được cũng là từ mà bé sẽ ghi nhớ lâu bền nhất. Không những thế, các mẹ nên lưu ý việc sử dụng ánh mắt đối với các em, bằng cách ấy bé sẽ dễ dàng đoán được tâm ý trong câu nói của các bậc cha mẹ hơn.

Nên dạy bé học qua những trò chơi thú vị

Chẳng có điều gì có thể khiến các bạn nhỏ thích thú hơn những trò chơi vui nhộn và thú vị hết phải không nào. Việc khéo léo kết hợp vui chơi xen lẫn tập nói sẽ giúp con hứng thú với việc nói hơn và học được nhiều từ mới, đồng thời còn tăng khả năng giao tiếp của các con đối với xã hội nữa đấy nhé!

Phụ huynh nên nói chuyện với trẻ thường xuyên hơn

Trước nên thực hiện một hành động gì, bố mẹ nên bắt đầu bằng việc nói chuyện với trẻ, có thể là câu hỏi tu từ, có thể là những lời tâm sự,… Cách tập nói cho trẻ chậm nói này tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả vô cùng cao.

Sử dụng những từ ngữ đơn giản khi giao tiếp với các bé chậm nói

Khi tập nói cho các bé yêu, phụ huynh nên hạn chế việc sử dụng các câu nói dài dòng và phức tạp, sẽ gây khó nhớ cho trẻ. Nên nói những câu đơn giúp bé dễ nhớ và tập trung được vào những mảng thông tin quan trọng nhất.

Cha mẹ nên chú ý vào các sự phản hồi tích cực của bé yêu

Thông thường mục đích của quý phụ huynh khi áp dụng các cách tập nói cho trẻ chậm nói chỉ là muốn thấy được kết quả cải thiện mà quên mất đi sự phản hồi quan trọng. Tùy từng trường hợp, cha mẹ nên phản hồi lại các bé bằng một câu nói thực tế đơn giản như là “À, con nói đúng rồi đó” hoặc “Cha biết rồi”.

Luôn tạo cơ hội để bé có thể nói nhiều hơn nữa

Trẻ em luôn có được những mong muốn thể hiện bản thân, vì thế quý phụ huynh nên tạo cơ hội để các em có thể nói nhiều hơn nữa. Điều này được thể hiện thông qua việc cha mẹ dừng lại khoảng 10 đến 15 giây trước khi muốn đặt câu hỏi hoặc là trò chuyện cùng con, giúp các em có thể tiếp chuyện hoặc đơn giản là có thể nói lên những suy nghĩ của bản thân.

Tạo cơ hội để bé tăng vốn từ lên

Thường xuyên đọc sách cho con nghe

Sách được xem là cách tập nói cho trẻ chậm nói hữu hiệu nhất hiện nay, thông qua sách, truyện sẽ giúp khả năng phát triển ngôn ngữ của con được cải thiện rõ rệt. Khi cha mẹ cùng con thảo luận về nội dung của sách sẽ dẫn đến sự thúc đẩy về khả năng giao tiếp của con. Các mẹ nên lựa chọn những cuốn sách có màu sắc bắt mắt khiến con thích thú nhé!

Cha mẹ nên hát và khuyến khích con hát theo mình

Thường xuyên hát cho con nghe về những bài thiếu nhi vui nhộn cũng là một phương pháp cực kỳ tốt cho sự phát triển ngôn ngữ lẫn giao tiếp của các bé. Bé sẽ dễ dàng học từ mới hơn, do đó các quý phụ huynh nên khuyến khích con hát cùng mình.

Hy vọng bài viết trên đã mở ra được cho quý phụ huynh những mảng kiến thức cần thiết, những cách tập nói cho trẻ chậm nói hữu ích, từ đó dẫn đến việc hỗ trợ các con cải thiện tình trạng chậm nói được hiệu quả hơn.

Xem thêm thông tin chậm nói tại chậm nói Fitobimbi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *